Chung cư thời hạn 50 năm có thật không ?

Hiện trên thị trường, thay vì sở hữu lâu dài, nhiều căn hộ 50 năm (officetel, condotel, shophouse) đang được rao bán với giá hấp dẫn.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Tại sao căn hộ 50 năm lại rẻ hơn? Và người mua có bị mất nhà sau khi hết thời gian sử dụng hay không?… Câu trả lời sẽ được Danhgianha.com giải đáp trong bài viết này.

  Nhận Báo Giá và Khuyến Mãi chi tiết từ chủ đầu tư

  Chờ sổ hồng căn hộ trong thời hạn 50 năm đến khi nào?

  Chính phủ và các bộ, ban, ngành đã nhiều lần yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong việc cấp sổ cho các căn hộ officetel, condotel, shophouse – căn hộ chung cư có thời hạn 50 năm nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển, hàng chục nghìn người mua vẫn ở. chờ đợi vô thời hạn.

  Tháng 10/2020, Văn phòng Chính phủ cũng có thông báo số 33 / TB-VPCP yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản. Tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú).

  Đến năm 2021, trong bối cảnh thị trường khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã có văn bản gửi Chính phủ và các bộ ngành đề xuất giải pháp tháo gỡ. . Tuy nhiên, việc treo sổ hồng đối với hàng nghìn căn hộ officetel và hơn 80.000 căn hộ condotel vẫn chưa nhận được phản hồi về phương án giải quyết.

   Nhận Báo Giá và Khuyến Mãi chi tiết từ chủ đầu tư

   Tại sao căn hộ 50 năm lại rẻ hơn căn hộ dài hạn?

   • Căn hộ sở hữu thời hạn 50 năm được bán trên thị trường với giá khoảng 15%, – rẻ hơn 30% so với giá của các dự án sở hữu lâu dài cùng vị trí và phân khúc. Nguyên nhân được giải thích là do chủ đầu tư chỉ phải trả tiền thuê đất trong 50 năm.
   • Các dự án chung cư giá rẻ 50 năm đã thắng lớn trong việc thu hút thị hiếu của khách hàng và nhà đầu tư như: Chung cư 125 Hoàng Ngân (Thanh Xuân, Hà Nội), Republic Plaza (Tân Bình), Cộng Hòa Garden (Thanh Xuân, Hà Nội). Tân Bình), CT Plaza Minh Châu (Quận 3), Charmington La Pointe (Quận 10), TNR The Nosta 90 Đường Láng (Hà Nội),…
   • Theo khảo sát, những căn hộ sở hữu 50 năm, sở hữu lâu dài hầu hết đều có chất lượng, tiện ích tương đương nhau nhưng giá chênh lệch từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng nên được nhiều người chọn mua vì phù hợp. khả năng của họ. khả năng tài chính và một số khách hàng muốn tiết kiệm ngân sách.
   • Một lý do khác khiến căn hộ 50 năm hút người mua là do chúng thường nằm ở vị trí mặt tiền đắc địa. Các sản phẩm này đều được tích hợp văn phòng ngay trong dự án nên thị trường mua để ở và cho thuê vô cùng nhộn nhịp.
   • Nhiều công ty môi giới chào bán dòng sản phẩm này cũng khẳng định với khách hàng rằng khi hết thời hạn 50 năm, Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra tòa nhà. Nếu tiếp tục sử dụng được, người mua chỉ cần đóng tiền để tiếp tục sở hữu. Tuy nhiên, vấn đề này không hề được đề cập trong hợp đồng mua bán.
   • Số phận của chung cư sau 50 năm sẽ ra sao? Người mua có quyền lợi gì khi căn hộ hết hạn sửa chữa?
   • Về vấn đề pháp lý đối với căn hộ thời hạn 50 năm khi hết thời gian sử dụng thì Nhà nước chưa quy định rõ.
   • Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, do nhiều vấn đề phức tạp nên quy định pháp luật của chung cư 50 năm, 70 năm vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.
   • Theo phân tích của các luật sư, sau khi hết thời hạn sử dụng đất được giao, nhiều khả năng người dân sẽ phải nộp lại tiền sử dụng đất. Đặc biệt, người mua sẽ không được hưởng các quyền lợi liên quan, đặc biệt là đền bù nếu có giải tỏa.

   Đặc biệt:

   • Nếu mua công trình nhà ở lâu năm, chung cư cũ hư hỏng không đảm bảo chất lượng theo quy định thì phải xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc nơi khác. Cư dân chắc chắn sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc đóng tiền để người dân được tái định cư trong thời gian cải tạo, xây dựng lại,… Mặc dù giá bán nhà chung cư mới căn cứ theo quy định của pháp luật tại thời điểm đó, nhưng tại nói chung, chủ sở hữu vẫn có quyền của mình trong dự án.
   • Nếu bạn mua căn hộ tại dự án đất quy hoạch thì chỉ được sử dụng đất từ ​​30 – 50 năm và đã được cấp sổ hồng, quyền lợi như căn hộ sở hữu lâu dài. Một điểm nữa là sau khi hết hạn, người mua vẫn được tiếp tục gia hạn sử dụng nếu căn hộ vẫn sử dụng tốt.
   • Nếu mua căn hộ có thời hạn 50 năm (thường là condotel hoặc officetel, shophouse), khi hết thời hạn thuê sẽ chấm dứt hợp đồng và không được bồi thường. Căn hộ loại này vừa khó thế chấp ngân hàng, vừa khó vay trả góp (trừ khi ngân hàng phát triển dự án đó). Người mua chỉ được đăng ký tạm trú (không đăng ký thường trú) và đăng ký kinh doanh.

   Thời hạn của căn hộ dựa trên điều gì?

   • Quy định nhà chung cư có thời hạn 50 năm là thời gian Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án, trường hợp chủ đầu tư giữ đất, không chịu triển khai gây lãng phí quỹ đất.

   Cách tính thời hạn theo cấp công trình được quy định gồm 4 cấp đối với nhà chung cư

   • Nhà cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản): Tuổi thọ dưới 20 năm.
   • Nhà cấp 3 (2-7 tầng): Thời gian sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm.
   • Nhà cấp 2 (8-20 tầng): Tuổi thọ từ 50 năm đến 100 năm.
   • Nhà cấp 1 (trên 20 tầng) và công trình đặc biệt: Tuổi thọ trên 100 năm.

   Bài viết về căn hộ 50 năm của Danhgianha.com hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong quá trình tìm kiếm dự án an toàn và hợp lý nhất.

    Nhận Báo Giá và Khuyến Mãi chi tiết từ chủ đầu tư

    Rate this post
    DỰ ÁN NỔI BẬT
    090000000